Home Thư tình Cảm ơn người tình cũ

Cảm ơn người tình cũ

by Hoàng Nguyễn
Cảm ơn người tình cũ

Phố đứng rầu rầu khóc sương phủ
Ánh đèn vàng soi con đường xưa

Phố cũ Tôi về lưa thưa vắng
Xơ xác bên lề cánh hoa tàn

Gửi em người tình cũ..

Chúng ta chia tay nhau đã được bao mùa lá đổ rồi em nhỉ, thấm thoát cũng đã hơn 12 mùa lá vàng rơi. Năm ấy em vừa tròn 18, còn tôi bước sang 27. Giờ em đã sánh bước kề vai bên ai, còn anh thì vẫn lẻ bước đường trần.

Chúng ta chia tay lâu rồi, nhưng anh không tiện nhắn tin hỏi thăm cuộc sống, hôn nhân của em thế nào. Một phần anh sợ làm ảnh hưởng đến hạnh phúc của em, một phần em sợ anh nuối tiếc hay muốn níu kéo. Nhưng không em ơi, khi yêu một người anh luôn cầu mong người đó được hạnh phúc dù người sánh vai kề bước có phải là anh hay không?

Người ta nói anh cao thượng trong tình yêu, nhưng không phải đâu em ạ! Anh cũng ích kỷ, cũng cầu mong cho mình. Nhưng liệu sau khi chia tay rồi, anh quay lại nói xấu em, nguyền rủa em liệu có thay đổi được gì hay không? Hay nó lại gieo thêm tâm nghiệp cho chính bản thân anh?

Hạnh phúc vốn dĩ bất cưỡng cầu mà đúng không em? Nếu anh không thể nói xấu, nguyền rủa, thế thì tại sao anh lại không cầu mong cho em hạnh phúc, cảm ơn người đã thay anh chăm sóc em, lo lắng cho em, làm cho em được những điều mà bản thân anh không thể lo được tới.

Thỉnh thoảng anh cũng cũng buồn, ngồi nhâm nhi ly cà phê đắng, một mình ngẫm nhớ chuyện xưa, nhớ nhiều những kỷ niệm mà giờ chỉ còn là dĩ vãng. Nhớ cái mùi hương hoa sữa trong khu công nghiệp Sóng Thần mà chúng mình từng đi dạo, ôm nhau tình tứ trên chiếc xe cũ kỹ ngày ấy! Nhớ một buổi chiều mưa, hai đứa cùng nhau tắm mưa, chạy xe rong ruỗi từ Thuận An lên Thủ Dầu Một… Rồi những đêm trăng tròn, chúng ta ngồi tựa vai nhau ngắm trăng lên trên đỉnh đầu.. ở công viên Ga xe lửa Dĩ An..

Nhưng anh chưa từng tiếc nuối vì đã yêu em, vì những ngày tháng đã qua mà chúng ta đã có nhau. Và anh chưa một lần trách móc hay giận hờn em vì ngày em đã để lại mình anh với những mộng ước mà hai đứa tưởng rằng sẽ cùng nhau dệt mộng uyên ương, xây dựng một tổ ấm nho nhỏ. Người khác họ thường quay lại trách người yêu cũ của mình thế này thế nọ, nhưng riêng anh thì không! Vì xét cho cùng trong cuộc tình của chúng ta, anh là người có nhiều lỗi lầm nhất.

Anh không thể trách em, càng không thể oán trách Ông Tơ Bà Nguyệt đã gieo duyên cho chúng ta. Nếu có trách, thì phải trách chính bản thân anh, đúng không em nhỉ? Một gã đàn ông vô tâm, đã để em ở đó, chịu đựng nhiều thứ cảm giác tệ hại của cuộc đời.

Vì là một thằng đàn ông khởi nghiệp từ hai bàn tay không: không tài sản, không xe, không nhà, và cũng không có gì để đảm bảo cho em một cuộc sống hạnh phúc, anh càng không thể ở bên em mọi lúc, mọi nơi nhưng người ta. Nếu những người đàn ông khác lo sợ em giận, làm mọi cách để chiều chuộng em hết sức. Còn anh, anh chỉ dừng lại ở chừng mực nào đó! Thứ họ hứa là yêu em suốt đời, nhưng anh lại rất sợ. Vì nếu anh hứa với em anh sẽ yêu em suốt đời, nó giống nhưng anh đang cầm trên tay một ngọn nến đang cháy, rồi bảo rằng anh sẽ làm cho nó cháy mãi mãi không bao giờ tàn. Anh chỉ muốn lo cho em cả đời.. Nhưng giờ đã có người thay anh làm điều đó rồi. Anh cảm ơn người đó nhiều lắm.

Hơn hết anh cảm ơn em, vì từ khi yêu em, anh hiểu hơn hai từ trách nhiệm, hiểu hơn cái gọi là tình yêu không có điều kiện. Chính tình yêu ấy đã đưa anh ra khỏi bóng tối của cuộc đời, giả từ một cuộc sống bụi đời, giả từ vũ khí để chuẩn bị xây dựng một mái ấm gia đình.

Từ lúc yêu em, anh hiểu trách nhiệm của thằng đàn ông như thế nào! Quả thật, chẳng có thành công nào trong xã hội có thể bù đắp được cho thất bại trong một gia đình em nhỉ?

Và cũng tình yêu ấy cho anh nhìn thấy rõ những điều thiếu sót trong con người anh, để anh hoàn thiện bản thân mình nhiều hơn, tốt hơn với người đến sau.

Cảm ơn em đã đi ngang đời anh, cho anh biết được một tình yêu đúng nghĩa.

Suốt hơn mười năm qua, anh chưa thật sự bắt đầu lại một tình yêu thật sự, có lẽ giữa 7 tỉ con người, tìm được một người hiểu anh, chấp nhận con người anh, từ quá khứ đến hiện tại khó thật em ạ!

Hoàng Nguyễn

You may also like