Phụ nữ có mặc váy cũng đừng nên ngồi bắt chéo chân, ảnh hưởng khôn lường đến sức khỏe

Phụ nữ có mặc váy cũng đừng nên ngồi bắt chéo chân, ảnh hưởng khôn lường đến sức khỏe

Blog

Phụ nữ có mặc váy cũng đừng nên ngồi bắt chéo chân, ảnh hưởng khôn lường đến sức khỏe

Phụ nữ có mặc váy cũng đừng nên ngồi bắt chéo chân, ảnh hưởng khôn lường đến sức khỏeRất nhiều người có thói quen ngồi bắt chéo chân, đặc biệt là phụ nữ. Nhiều bà mẹ còn dạy con gái họ ngồi theo tư thế này ở tuổi bắt đầu trưởng thành để thể hiện sự quý phái. Trong khi bắt chéo chân có vẻ rất duyên dáng, họ sẽ phải đánh đổi nó với một số nguy cơ về sức khỏe.Rất nhiều người có thói quen ngồi bắt chéo chân, đặc biệt là phụ nữ. Nhiều bà mẹ còn dạy con gái họ ngồi theo tư thế này ở tuổi bắt đầu trưởng thành để thể hiện sự quý phái. Trong khi bắt chéo chân có vẻ rất duyên dáng, họ sẽ phải đánh đổi nó với một số nguy cơ về sức khỏe.
 
Điều đầu tiên, dễ dàng nhận thấy ngồi chéo chân ảnh hưởng đến lưng. Tư thế này ngăn cản bạn ngồi thẳng người lên. Thay vào đó, nó buộc sống lưng phải duy trì một điểm cong nhất định. Qua thời gian dài, điều này có thể gây căng thẳng và biến dạng cột sống. Cuối cùng là một vài cơn đau thường xuyên ở phần lưng dưới, thứ sẽ khiến bạn vừa đau đớn vừa khó chịu.
 
Tiếp theo đau lưng, ngồi bắt chéo chân ở đầu gối sẽ khiến bạn tăng huyết áp. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi ngồi ở tư thế này trong thời gian dài, huyết áp của chúng ta tăng lên. Không khó hiểu khi ngồi bắt chéo chân chèn ép một số mạch máu. Điều đó khiến tim phải hoạt động mạnh hơn, đảm bảo lượng máu bơm tới những phần xa nhất trên cơ thể.
 
Mặc dù vậy, lưu lượng máu vượt qua điểm bắt chéo chân cũng sẽ giảm. Nhiều khi bạn sẽ cảm thấy tê chân nếu bỏ quên tư thế này quá lâu. Nguyên nhân chính đến từ việc máu bị dồn ứ và tích tụ. Dây thần kinh xương mác bị vô hiệu hóa tạm thời dẫn đến bạn không thể cử động các ngón chân của mình.
 
Một số nghiên cứu khác chỉ ra rằng tình trạng tăng huyết áp khi bắt chéo chân chỉ diễn ra nhất thời. Huyết áp của các tình nguyện viên trong nghiên cứu hạ về mức bình thường sau 3 phút ngừng bắt chéo chân. Dẫu vậy, nó vẫn là một lời cảnh báo dành cho bạn, nhất là với những người ở sẵn trong tình trạng cao huyết áp.
 
Một số bằng chứng trước đây chỉ ra rằng bắt chéo chân là nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch. Các nghiên cứu gần đây đã bác bỏ điều này. Tuy nhiên, có một điều không thể phủ nhận là tư thế bắt chéo chân gia tăng nguy cơ phát triển các cục máu đông, nhất là ở những người mắc bệnh đông máu tĩnh mạch.
 
Thói quen ngồi bắt chéo chân tiềm ẩn một số nguy cơ về sức khỏe, vậy bạn nên thay đổi nó như thế nào?
 
Theo các bác sĩ và chuyên gia, nếu bắt buộc phải bắt chéo chân khi mặc váy, phụ nữ nên làm điều này ở vị trí mắt cá chứ không phải đầu gối. Tư thế này cắt giảm đáng kể nguy cơ về sức khỏe mà họ gặp phải. Ngoài ra, bất cứ một tư thế ngồi nào được duy trì quá lâu cũng sẽ không tốt cho bạn. Đôi chân thỉnh thoảng cần được di chuyển qua lại để máu dễ dàng lưu thông.