Loại bỏ ngay 5 thói quen khiến bạn dễ mắc bệnh thận

Loại bỏ ngay 5 thói quen khiến bạn dễ mắc bệnh thận

Blog

Loại bỏ ngay 5 thói quen khiến bạn dễ mắc bệnh thận

Loại bỏ ngay 5 thói quen khiến bạn dễ mắc bệnh thậnCó câu thế này: Người ta phải có nghị lực khủng khiếp lắm mới dám sống một cuộc đời phụ thuộc vào 1 cái máy - chẳng hạn như máy chạy thận. Nếu không muốn buộc mình vào 1 con rô bốt, hãy thay đổi 5 thói quen sau đây.

Khi thận không còn thực hiện được chức năng của nó, tất cả mọi công việc nặng nhọc sẽ đổ dồn sang chiếc máy chạy thận. Gần như ngày lại ngày, bạn chỉ có thể lẩn quẩn bên cổng bệnh viện để trông chờ máy chạy thận lọc máu. Nó chính là cuộc sống của bạn. Thật đáng sợ đúng không. Vậy thì ngay khi còn cơ hội để lật ngược ván cờ, hãy hành động ngay hôm nay để bảo vệ thận.
 
Sau đây chính là 5 sai lầm bạn vẫn thường xuyên mắc phải, khiến thận ngày càng suy yếu:
 
1. Uống nhiều cà phê
 
Cũng giống như muối, caffein trong cà phê có thể làm tăng huyết áp và gia tăng căng thẳng lên thận của bạn. Theo thời gian, tiêu thụ quá nhiều cà phê có thể khiến thận tổn thương.
 
2. Sử dụng thuốc không đúng cách
 
Nhiều người bị bệnh, hoặc lo lắng cơ thể thiếu vitamin, nhất là canxi nên tự ý mua về bổ sung cho mình. Một số thuốc phải uống đúng giờ, uống với nhiều nước, không được kết hợp với 1 số loại thuốc khác... nhưng người dùng không tuân theo chỉ dẫn hoặc không chịu tìm hiểu nên đã sử dụng sai cách.
 
Từ thói quen này, cơ thể không hấp thụ được thành phần của thuốc gây lắng cặn ở thận và tích tụ thành sỏi. Vì vậy việc dùng thuốc sai cách, sai liều lượng, không theo chỉ định của bác sĩ là một trong những nguyên nhân gây tổn thương thận, sỏi thận và ảnh hưởng sức khỏe toàn cơ thể.
 
3. Thiếu ngủ
 
Chúng ta đã biết về tầm quan trọng của một giấc ngủ ngon. Mất ngủ mãn tính có liên quan đến nhiều bệnh và bệnh thận cũng có trong danh sách này. Thiếu ngủ liên tục sẽ ảnh hưởng đến cơ chế sinh học, làm cho mô thận bị hư hỏng khó phục hồi, do đó hãy cho cơ thể của bạn thời gian để chữa lành và tự phục hồi.
 

4. Nước ngọt có gas
 
Nếu bạn đang dần hình thành thói quen tiêu thụ ít nhất hai lon nước giải khát mỗi ngày, bạn sẽ có nguy cơ mắc chứng proteinuria (hàm lượng protein trong nước tiểu quá nhiều). Trong trường hợp này, sự bài tiết protein trong nước tiểu gia tăng, nghĩa là thận đã bị tổn thương.
 
5. Nhịn tiểu
 
Nhịn tiểu là thói quen gây hại thận rất nhiều người mắc phải. Bác sĩ khuyên tốt nhất bạn nên nghe theo “tiếng gọi” của tự nhiên. Việc nhịn tiểu quá lâu khiến bàng quang phải chứa lượng nước lớn, làm tăng áp suất nước tiểu dễ gây suy thận. Dù đang ở trên giường thì cũng hãy bước vào nhà vệ sinh khi buồn tiểu nhé.