Bí quyết để có một trí nhớ tốt

Bí quyết để có một trí nhớ tốt

Blog

Bí quyết để có một trí nhớ tốt

Bí quyết để có một trí nhớ tốtTrong số muôn vàn câu hỏi mà chúng ta vẫn thường đặt ra cho bản thân, dường như " Sao tôi lại không nhớ được nhỉ? " là câu xuất hiện nhiều nhất. Tại sao vậy? Chắc hẳn vì trí nhớ là một trong những vấn đề bí ẩn đối với con người7 bí quyết sau để bạn rèn luyện một trí nhớ tốt
1- Hãy nhìn cho kỹ
Đó là tiền đề cho một trí nhớ tốt: Bạn hãy học cách quan sát thật kỹ. Hãy chú ý tới hình ảnh nhiều hơn trong tạp chí, sách vở và trong cuộc sống. Hãy cố nhớ tới từng chi tiết lặt vặt. Chính cách chi tiết lặt vặt đó mới là quan trọng.
 
2- Liên tưởng một cách có hình ảnh
Hồi còn đi học, bạn sẽ không tìm được thấy nhanh vị trí nước Italia trên bản đồ địa lý nếu không liên tưởng hình dáng nước Italia giống như một chiếc giày ủng. Đối với những tên người như Huê, Lan, Sửu... thì dễ dàng tạo ra trong đầu bạn một hình ảnh mà bạn liên tưởng.
 
3- Tập trung vào tiếng động
Hãy nhắm mặt lại và để ý tới tiếng động. Bạn nghe thấy gì? Khi nghe bạn cảm nhận được gì? Hãy xác định nguồn gốc tiếng động đó và hình dung một cuốn phim hấp dẫn trong đầu bạn. Hãy liên tưởng tới một giọng phát thanh viên quen thuộc trên truyền hình hay trong radio.
 
4- Gắn liền con người với hoàn cảnh
Tìm cách gắn liền con người với hoàn cảnh cụ thể. Thí dụ: Ta đã nhìn thấy con người này lần đầu tiên ở đâu? Lúc ấy anh ta ǎn mặc như thế nào?
 
5- Tách tên người ra thành những từ độc lập
Nếu bạn cảm thấy cái tên khó nhớ, hãy viết nó ra và phân tích cái tên ấy làm nhiều từ rồi so sánh một cách hài hước. Thí dụ: đối với những tên Tây như Lorayne: Lỡ ra ị nè, Holzweis: Hôn xờ vai.
 
6- Tăng tốc độ
Lấy một bài báo rồi đánh dấu tất cả các chữ "b", cành nhanh càng tốt. Sau đó từ từ kiểm tra lại xem bạn đã bỏ sót mất bao nhiêu chữ. Hãy luyện bài tập này vài ngày liền rồi bạn sẽ thấy, chỉ sau một thời gian ngắn bạn đã có thể đạt được kết quả tốt. Bài tập này bạn cũng thể làm vào lúc chờ đợi.
 
7- Thiết kế bộ "Số-Hình ảnh"
Thông thường người ta nhớ con số dễ dàng hơn nếu chia nó ra thành từng nhóm hai số. Hoặc là trong một con số cần nhớ vô tình giống số bạn đã thuộc như ngày sinh hay một số nhà quen thuộc nào đó. Đối với những con số dài bạn áp dụng biện pháp "Số=Hình ảnh". Có rất nhiều nhà quản lý người Mỹ đã làm việc rất tốt với hệ thống này.
 
6 bài tập đơn giản giúp bạn luyện trí nhớ
 
1. Chơi ô chữ và giới hạn thời gian để hoàn thành.
 
2. Khởi động một ngày mới như sau: tắm mà nhắm mắt, chải răng bằng tay không thuận.
 
3. Trong lúc đọc sách, thỉnh thoảng hãy đọc lớn lên.
 
4. Thỉnh thoảng thay đổi lộ trình đến văn phòng làm việc, đừng đi hoài những con đường đã quá quen.
 
5. Tại văn phòng, sử dụng tay không thuận để làm một số việc linh tinh như bấm kim, bật máy, hoặc dùng điện thoại.
 
6. Vào bữa cơm tối, trước khi ăn, hãy nhắm mắt và xác định món ăn bằng cách ngửi, nếm, và... sờ.

Ngoài ra bạn cũng cần sử dụng những phương pháp sau giúp tăng cường trí nhớ của bạn:

Tập thể dục mỗi ngày
Tập aerobic đều đặn sẽ giúp cải thiện sự lưu thông máu huyết trong cơ thể  bao gồm cả não, .và có thể giúp ngăn chặn sự mất trí nhớ do tuổi già. Thể dục còn giúp bạn trở thành lanh lẹn hơn và cảm thấy thư dãn hơn , do đó việc ghi nhận các “hình ảnh” trong trí nhớ được tốt hơn
 
Môn tập aerobic là môn thể dục liên hệ tới và cải thiện việc tiêu thụ oxogen bởi cơ thể. Đây là một loại thễ dục đòi hõi tim và phổi phải lảm việc quá tải nhiểu hơn so với lúc nghỉ ngơi. Môn tập aerobic gồm có nhảy aerobic, đạp xe đạp, đi trượt tuyết, đi bộ, nhảy dây, chạy bộ, leo thang và bơi lội
 
Ăn uống cho tốt và đúng
Ngoài thị trường có bầy bán nhiểu dược thảo bổ sung được quảng cáo là cải thiện trí nhớ, nhưng chưa có  thứ nào được chứng tỏ là có hiệu nghiệm qua các thử nghiêm lâm sàng (mặc dầu có những nghiên cứu qui mô hạn hẹp cho thấy một vài kết quả hứa hẹn về ginko biloba và phosphatidyldserine). Tuy nhiện một ch ế đ ộ ăn u ống lành mạnh sẽ giúp cho não khoẻ mạnh và những thực phẩm chứa các chất chống oxi- hóa ( như broccoli, blueberries, spinach, và berries…) và các acid béo Omega-3 giúp tăng cường chức năng của não. Bạn hãy nuôi dưỡng não với những chất bổ sung như thiamine, vitamin E, niacin và vitamin B-6. Ăn thành 5 hay 6 bữa ăn nhỏ trong một ngày thay vì 3 bữa ăn lớn cũng cải thiện sự vận hành của trí óc (bao  gổm cả trí nhớ) vì giới hạn được sư tụt giảm cũa mức đường-huyết có thể có ãnh hưởng tiêu cực tới não
 
Ngồi thiền
Nghiên cứu cho thấy những người ngồi thiền đều đặn có thể tập trung tư tưởng và có trí nhớ tốt hơn. Các nghiên cứu của bệnh viện Massachusetts General Hospital cho thầy là ngổi thiền thường xuyên tăng lượng máu chạy tới vỏ não (cerebral cortex) làm cho vùng này dày thêm. Một số nhà khảo cứu cho rằng điều này có thể gia tăng khả năng chú ý, tập trung và trí nhớ
 
Ngủ  ngon giấc
Lượng giấc ngủ ảnh hưởng tới khả năng nhớ của não đối với những thông tin mới nhận được. Theo báo cáo của Đại học Harvard thì ngủ giấc đêm  được tối thiểu 7 tiếng có thể  cải thiện trí nhớ ngắn hạn và  trí nhớ liên hệ dài hạn (long term relational memory)
 

Thực hành mỗi ngày
 Hãy tự mình xây dựng nên một kho tàng trí nhớ, bắt đầu ngay từ nơi quen thuộc nhất - căn nhà của bạn. Chú ý đến mọi chi tiêt, biến chúng thành những hình ảnh sống động, và hơi kỳ quái một chút thì càng tốt. Tạo ra mối liên hệ nào đó giữa những chi tiết này với nhau, để chúng liền mạch thành một câu chuyện không có hồi kết. Nếu bạn không phải là người có trí tưởng tượng tốt, hãy cố gắng kết hợp càng nhiều giác quan càng tốt - màu sắc, tiếng động, mùi vị.... Tập quan sát nhiều hơn và chú ý nhiều hơn. Hãy nhớ rằng, chính sự thiếu tập trung là kẻ thù lớn nhất của trí nhớ.

Xem thêm: 6 bài tập rèn luyện trí não mỗi ngày