Vì sao ngày bầu cử tổng thống Mỹ là thứ 3 đầu tiên của tháng 11

Vì sao ngày bầu cử tổng thống Mỹ là thứ 3 đầu tiên của tháng 11

Blog

Vì sao ngày bầu cử tổng thống Mỹ là thứ 3 đầu tiên của tháng 11

Vì sao ngày bầu cử tổng thống Mỹ là thứ 3 đầu tiên của tháng 11Quốc hội Mỹ năm 1845 thông qua một đạo luật liên bang chỉ định thứ 3 đầu tiên sau thứ 2 đầu tiên trong tháng 11 là ngày bầu cử tổng thống.
Nguyên nhân chọn ngày này xuất phát từ bối cảnh nông nghiệp của Mỹ thế kỷ 19. Trong những năm 1800, hầu hết công dân Mỹ là nông dân và sống xa nơi bỏ phiếu. Họ thường phải mất ít nhất một ngày để đến điểm bầu cử nên các nhà lập pháp cần phải tạo ra khoảng trống hai ngày để người dân di chuyển. Tổ chức vào dịp cuối tuần là bất hợp lý vì hầu hết mọi người đi nhà thờ vào Chủ Nhật, còn thứ 4 là ngày họp chợ của nông dân. Vì vậy, thứ 3 là ngày thuận tiện nhất trong tuần để tổ chức bầu cử.
 
Tháng 11 được chọn vì đây là tháng nông nhàn. Nếu tổ chức vào mùa xuân và đầu mùa hè, cuộc bầu cử sẽ trùng với mùa gieo hạt. Vào cuối mùa hè và đầu mùa thu thì cuộc bầu cử sẽ trùng với mùa thu hoạch. Vì vậy, tháng 11 – thời điểm cuối mùa thu sau khi nông dân đã thu hoạch xong và trước khi đón mùa đông khắc nghiệt là lựa chọn tốt nhất.
 
Họ chọn ngày thứ ba đầu tiên sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11 để tránh cuộc bầu cử rơi vào ngày 1/11, trùng vào ngày lễ các Thánh (All Saints Day) và ngày mà các thương lái tổng kết doanh thu và công việc từ tháng trước. Cuộc bầu cử năm nay diễn ra vào ngày 8/11.
 
Tuy nhiên, nghị sĩ Steve Israel năm 2009 cho rằng cần thay đổi ngày này để phù hợp với bối cảnh hiện đại. Theo ông, việc tổ chức bầu cử vào ngày làm việc khiến cho số người đi bầu thấp đi.
 
Ông đã trình một dự luật để chuyển ngày bầu cử sang cuối tuần, nhưng nó không được thông qua với lý do về hậu cần như khó khăn trong việc đảm bảo thiết bị và thuê nhân viên vào cuối tuần.
 
Ngày bầu cử là ngày nghỉ lễ tại một số bang như Delaware, Hawaii, Kentucky. Một số bang khác quy định người lao động được phép nghỉ làm để đi bầu mà vẫn được trả lương. Các chính trị gia, chẳng hạn như ông Bernie Sanders, đã vận động để ngày bầu cử được trở thành ngày nghỉ lễ liên bang, tuy nhiên điều này chưa thành sự thực.