Đừng nói điều làm tổn thương người khác

Đừng nói điều làm tổn thương người khác

Blog

Đừng nói điều làm tổn thương người khác

Đừng nói điều làm tổn thương người khácKhi bạn nói những điều làm người khác tổn thương, họ sẽ nổi giận. Nhưng vấn đề không nằm ở ý nghĩa chứa trong lời nói của bạn mà họ giận vì những gì họ đã nghe.Có những câu nói giống như những lưỡi dao vô tình, giết chết sự tự tin và tự tôn của người nghe. Đó có thể những người thân trong gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp của bạn. Dù đôi khi bạn không nhận ra được rằng mình đã làm tổn thương họ. Dưới đây là 7 câu nói chúng ta không nên nói với người khác.
 
1/ “Tôi không quan tâm”
Người nghe sẽ hiểu thành: “Để cho tôi yên. Tôi có chuyện khác quan trọng hơn là nghe bạn kể lể”
 
Thay vì nói như thế thì hãy giải thích rằng thực ra bạn rất sẵn lòng được nghe tâm sự của người đó và nguyên nhân vì sao hiện tại không phải là lúc thích hợp để tâm sự. Ai cũng có vấn đề của riêng mình, “không quan tâm” tức là bạn đã từ chối sự tồn tại của người đó. Nếu bạn trân trọng họ thì họ cũng sẽ trân trọng bạn, hoặc ngược lại.
 
2/ “Bạn sai rồi”
Người nghe sẽ hiểu thành: “Bạn quá ngu ngốc. Bạn chẳng là gì cả. Bạn là đồ vô giá trị."
 
Thay như thế, hãy thử nói là "Tôi đã nghĩ rằng..." "Theo như những gì tôi biết là..."
Phủ định người khác cũng không làm bạn trở nên thông minh hơn mà nó chỉ bào mòn sự cảm mến của họ đối với bạn mà thôi.
 
3/ "Bạn sẽ không làm được đâu"
Người nghe sẽ hiểu thành: “Bạn không cần phải tốn thời gian cho mấy thứ đó làm gì đâu, dù có cố gắng tới mức nào thì cũng vậy thôi. Nên cần gì phải cố."
 
Vì sao bạn lại nghĩ rằng người đó sẽ thất bại? Có thể bạn không muốn bạn bè của mình ảo tưởng hoặc bạn cho rằng đó là nhiệm vụ của mình không để cho bạn bè tự gây tổn thương. Nhưng bạn làm thế nào biết được chính xác điều gì tốt hay không tốt đối với một người (không phải chính bản thân mình)? Hoặc có thể những thất bại lại chính là con đường tốt nhất cho người khác thì sao?
 
Hãy khuyến khích người khác đi theo con đường của họ chứ đừng phán xét.
 
4/ “Chuyện đó dễ ợt mà”
Người nghe sẽ hiểu thành: "Chuyện quá sức dễ dàng với tất cả mọi người mà. Nếu không phải là do bạn không cố gắng thì có khó khăn gì đâu."
 
Mức độ khó khăn trong công việc và cuộc sống đều được nhìn nhận khác nhau theo từng góc nhìn của mỗi người.
 
Nếu bạn nói với người khác rằng công việc của họ quá dễ dàng, ai làm cũng được thì cũng tức là bạn đang đánh giá thấp công sức và khả năng của họ.
 
Nếu ai đó đang gặp khó khăn và tìm đến sự giúp đỡ bạn thì đó đó là bởi họ tin tưởng vào bạn, đủ để thể hiện cả những khuyết điểm của mình. Vì vậy đừng làm tổn thương họ như thế.
 
5/ "Tôi đã nói rồi mà"
Người nghe sẽ hiểu thành: “Tại vì bạn đã không nghe lời tôi, nên sai thế nào cũng là lỗi cả bạn. Tôi vốn giỏi hơn bạn mà".
 
Đây là câu mà người ta vẫn thường hay hét vào mặt nhau mỗi khi gặp rắc rối dù câu nói chẳng giải quyết hay giúp ích được gì. Đừng quá quan trọng trong việc xác định xem ai đúng ai sai. Vì nếu đó là sự cạnh tranh thì kẻ quá trọng vào chuyện thắng thua sẽ luôn là kẻ sai.
 
Hãy giúp đỡ người khác chứ đừng xát muối vào vết thương của họ thêm nữa.