Đáp án tốt nhất

Đáp án tốt nhất

Blog

Đáp án tốt nhất

Đáp án tốt nhấtMột hôm, có người bạn hỏi tôi rằng: “Nếu anh biết một người phụ nữ đang mang thai, đã từng sinh ra 8 đứa con, trong đó 3 đứa bị điếc, 2 đứa mù, 1 đứa thiểu năng trí tuệ, mà người phụ nữ này chính mình lại mang bệnh giang mai, anh có đề nghị cô ấy phá thai không?”.
Tôi vừa định trả lời, thì người bạn lại ngăn lại, tiếp tục hỏi tôi vấn đề thứ 2.
 
“Bây giờ, giả sử như anh được bầu chọn lãnh đạo, và phiếu bầu của anh đóng vai trò rất then chốt. Anh sẽ chọn ai trong những ứng cử viên này:
 
Ứng cử viên thứ nhất: Người này thường qua lại với những chính trị gia gian xảo, luôn tin vào thuật chiêm tinh. Ông ta có tới 2 người tình, cũng là một người nghiện thuốc lá nặng, mỗi ngày thường uống 8 -10 ly rượu Martin.
 
Ứng cử viên thứ hai: Người này từng bị đuổi việc hai lần, thường ngủ nướng đến trưa. Hồi còn học đại học, ông ta đã từng hút thuốc phiện, và mỗi tối nhâm nhi ít nhất một lít rượu Whisky.
 
Ứng cử viên thứ ba: Người này là một anh hùng trong chiến đấu, thường có thói quen ăn chay, không bao giờ hút thuốc và thỉnh thoảng mới uống rượu, có uống bia nhưng uống không nhiều. Thời thanh niên chưa từng làm gì phạm pháp.
 
Trong 3 người này, anh sẽ chọn ai?”.
 
Tôi viết câu trả lời trên giấy, và sau đó người bạn cho biết: “Ứng viên thứ nhất là Franklin D. Roosevelt, vị Tổng thống Mỹ từng đảm nhận 4 nhiệm kỳ liên tiếp. Người thứ hai là Winston Churchill, vị Thủ tướng nổi tiếng và tài ba nhất trong lịch sử nước Anh. Còn người thứ ba là Adolf Hitler, lãnh tụ phát xít Đức đã cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người dân vô tội”.
 
Tôi nghe xong đáp án mà quá đỗi ngạc nhiên, đây quả là điều mà tôi chưa từng nghĩ đến. Người bạn hỏi tôi rằng có phải tôi đã lựa chọn phương án là Hitler không? Tôi nói rằng đúng như vậy.
 
Người bạn lại nói: “Vậy chắc rằng anh đã lựa chọn phương án khuyên người phụ nữ kia phá thai rồi đúng không?”.
 
Tôi nói: “Vấn đề này đâu cần phải nghĩ nhiều, chúng ta đều biết rằng đứa trẻ sinh ra nhất định sẽ mang theo dị tật. Tôi khuyên rằng nên phá bỏ cái thai đó”.
 
Người bạn nói cho tôi biết: “Nếu như làm như vậy, thì trên đời này sẽ không thể xuất hiện một Beethoven lừng lẫy. Bởi vì bà ấy chính là mẹ của thiên tài âm nhạc Beethoven”.
 
Cuộc đời chính là như vậy, có những điều rõ ràng ở trước mắt nhưng chưa chắc đã là sự thật, vẻ bề ngoài chính là thứ có thể khiến ta dễ mất đi phương hướng nhất. Cho nên, muốn nhìn thấu được sự đời, nhất định phải nhìn bằng con mắt khác.